fbpx

60 Câu hỏi thường gặp hệ thống điện mặt trời (Phần 1)

Dưới đây là tổng kết 60 vấn đề thường gặp của hệ thống PV Rooftop và lời giải đáp,chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người hiểu về quang điện, bảo hộ nó đúng cách, đảm bảo hệ thống điện PV hoạt động an toàn nhằm tăng sản lượng điện và kiếm thêm tiền cho mỗi hộ gia đình, và đương nhiên cũng là cân nhắc đến sự an toàn của chính bản thân chúng ta.

1. Để ngăn chặn các vật nặng va chạm vào tấm PV, có nên lắp thêm một lớp lưới sắt để bảo vệ?

Đáp: Không khuyến thích lắp đặt lớp lưới bảo vệ. Bởi vì lớp lưới đó có thể tạo thành bóng râm,sau đó tạo thành hiệu ứng điểm nóng, ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của cả hệ thống. Ngoài ra, các tấm mô đun đạt tiêu chuẩn đều thông qua kiểm nghiệm chịu lực mưa đá, va chạm nên thường không cần thiết phải lắp đặt lưới bảo hộ.

2. Làm thế nào để lựa chọn thiết bị phụ kiện đạt tiêu chuẩn? thời gian bảo hành khoảng bao lâu?

Đáp: Khuyến khích bạn nên lựa chọn  các sản phẩm phụ kiện được đã được cơ quan quốc gia chứng nhận đạt tiêu chuẩn, những phụ kiện quan trọng và mô hình nguyên liệu, thông số kỹ thuật, nhà sản xuất phải giống với sản phẩm được chứng nhận. Ngoài ra, tất cả những sản phẩm phụ kiện từ mô hình, thông số kỹ thuật phải phù hợp với với phương án thiết kế. Nói chung, tấm mô đun cần bảo hành ít nhất 5 năm, inverter bảo hành ít nhất 2 năm.

3. Dữ liệu giám sát phát điện của hệ thống nối lưới và dữ liệu của công tơ giống nhau không? Chênh lệch bao nhiêu?

Đáp:  Dữ liệu giám sát phát điện của hệ thống nối lưới và dữ liệu của đồng hồ đo không nhất định giống nhau. Nếu như sử dụng cùng một thiết bị đo công suất được sử dụng tại cùng một điểm nổi lưới thì dữ liệu giống nhau.Nhưng nếu như hệ thống quang điện nối lưới sử dụng thiết bị giám sát do đơn vị lắp đặt tự mua, trong khi công tơ điện do bộ phận điện lực lắp đặt, do thiết bị không giống nhau, nên dữ liệu đo được sẽ có chênh lệch. Chênh lệch bao nhiêu dựa trên tình hình thực tế định đoạt. Thanh toán tiền điện và trợ cấp dựa trên công tơ điện do bộ phận điện lực lắp đặt.

4. Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Đáp: tất cả các doanh nghiệp điện lưới phối hợp với cơ quan năng lượng cùng cấp để thực hiện đo lường, thống kê và giám sát thông tin. Nếu như hệ thống PV được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát, có thể tiến hành giám sát trực tuyến lượng điện phát ra. Ngoài ra, cũng có thể giám sát  trực tuyến dữ liệu quan trọng của thiết bị, chất lượng điện, dữ liệu môi trường

5. Làm thế nào để đánh giá liệu hệ thống nối lưới có hoạt định ổn định không, chất lượng điện liệu có đạt tiêu chuẩn, hệ thống phát sinh sự cố liệu có gây thiệt hại đến những thiết bị điện gia dụng?

Đáp : có thể sử dụng máy phân tích chất lượng điện để kiểm tra chất lượng điện taị điểm nối lưới để xem có đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia hay không. Nếu như đáp ứng được yêu cầu,hệ thống nối lưới quang điện hoạt động ổn định. Trong trường hợp hỏng hệ thống PV nói chung, thiết bị bảo vệ sẽ cắt nguồn điện và do đó không gây hư hỏng cho thiết bị gia dụng.

6. Nếu lưới điện bị mất điện hoặc phát sính các sự cố khác, hệ thống điện nối lưới của hộ gia đình vẫn có thể hoạt động bình thường không?

Đáp: Sau khi lưới điện mất điện, hệ thống phát điện PV của hộ gia đình thường không hoạt động và không thể phát điện bình thường. tuy nhiện, trong một số trường hợp cực đoan, có thể xảy ra hiện tượng điện tích tụ độc lập, sau khi lưới điện mất điện, hộ gia đình vẫn có thể sử dụng một bộ phân điện của phụ tải, điều  này ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên kiểm tra, đồng thời gây thiệt hại cho các thiết bị điện gia dụng cũng như khả năng hoạt động của lưới điện. Do đó, các hệ thống nối lưới PV buộc phải có tính năng phòng chống hiện tượng điện tích tụ.

7. Một dự án đã được đệ trình có thể xin thay đổi được không/ thay đổi như thế nào?

Đáp: Các dự án đã được đệ trình không thể thay đổi theo ý muốn. Nếu gặp phải tình huống đặc biệt trong quá trình thực hiện dự án, kế hoạch ban đầu phải được thay đổi và thay đổi chương trình phải được áp dụng theo quy trình báo cáo ban đầu.

8. Để lắp đặt hệ thống quang điện, phải chi trả những khoản phí nào?

Đáp:  1. Nếu khi lắp đặt hệ thống quang điện bạn đã làm các thủ tục tài chính, vẫn cần trả các khoản vay ngân hàng.

2. Nếu hệ thống phát điện không đủ điện dùng, phải trả hóa đơn tiền điện bình thường (thường là đủ cho gia đình dùng)

3. Chi phí bảo trì hệ thống trong giai đoạn hậu kỳ ( thường rất thấp)

9. Nếu chất lượng điện của điện lưới không tốt có ảnh hưởng tới hệ thống phát điện điện PV không?

Đáp: Vấn đề về chất lượng điện như điện áp điện lưới quá cao,tần số bất thường sẽ khiến biến tần bị hư hỏng , đợi điện lưới hồi phục xong thì hệ thống tự động hồi phục.

10. Độ ổn định của hệ thống phát điện PV thế nào? Có khi nào dùng vài năm rồi không dùng được nữa không?

Đáp: Khuyến khích nên chọn những tấm PV có thương hiệu trên thị trường,vì chúng đều vượt qua các yêu cầu, kiểm tra khắt khe và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, như kiểm nghiệm khả năng chịu ăn mòn Amoniac/ khả năng chịu muối, và hấp thụ ánh sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Sau 20 năm sử dụng, hiệu suất đầu ra vẫn duy trì ít nhất 80%.

11. Lắp đặt tấm pin PV trên mái nhà thì có yêu cầu gì với môi trường xung quanh?

Đáp: Nếu như xung quanh hệ thống có lượng bụi, ô nhiễm lớn, gió cát lớn, lượng khói đặc … sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu đến tấm pin, dẫn đế suy giảm lượng điện phát ra.

12. Lợi ích của việc lắp đặt tấm pin trên tòa nhà thương mại và hộ gia đình có giống nhau?

Đáp: Lợi ích khác nhau.Cho dù nhà nước có cơ chế khuyến khích mua điện khi người dùng dùng không hết lượng điện phát ra. Điện PV của các tòa nhà thương mại, công ty có thể giúp cơ quan tổ chức này thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn so với hộ gia đình vì lượng điện họ sử dụng nhiều hơn.

13. Lựa chọn điện áp nối lưới của hệ thống nối lưới PV như thế nào?

Đáp: Điện áp nối lưới của hệ thống PV chủ yếu được xác định bởi công suất lắp đặt của hệ thống,điện áp nối lưới cụ thể cần dựa trên quyết định phê chuẩn nối vào hệ thống của công ty điện lưới. Thường thì hộ gia đình lựa chọn nối lưới 220V, còn các tổ chức thương mại lựa chọn nối lưới 380V.

14. Đối với các tòa nhà kết hợp dự án quang điện thì xem xét màu sắc, độ truyền dẫn ánh sáng, kích thước và hình dạng tấm mô đun như thế nào?

Đáp:  Về màu sắc có thể lựa chọn màu sác phù hợp hoặc tương tự với màu sắc của tòa nhà. Về độ truyền dẫn ánh sáng cần xem xét yêu cầu của kiến trúc với tia sáng, đảm bảo thỏa mãn nhu cầu ánh sáng trong nhà, tránh ánh sáng thứ cấp, cũng cần phải lợi dụng không gian và diện tích của công trình kiến trúc, lựa chọn kích thước và hình dạng tấm mô đun phù hợp nhằm cân bằng và tối ưu hóa cũng như đem lại thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp.

15. Sau khi lắp đặt hệ thống nối lưới quang điện, làm thế nào để phân biệt điện hiện tại được sử dụng trong nhà của bạn là từ lưới điện hoặc từ tấm mô đun quang năng của riêng bạn?

Sau khi lắp đặt xong hệ thống phát điện PV, công ty điện lưới sẽ tiến hành kiểm tra nghiệm thu việc nối lưới, nếu kết quả nghiệm thu đạt tiêu chuẩn, công ty điện lưới sẽ tiến hành lắp đặt 2 công tơ đo điện, phân biệt đo điện phát ra và điện của nhà nước. Biện pháp đơn giản nhất là xem công tơ điện, chỉ cần có dòng chữ chạy ở cuối công tơ điện, tức là lượng điện phát ra được sử dụng.

Copy from Vsun Việt Nam

         ( mời đón xem phần tiếp theo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 086.7887.911